Trẻ em nên uống sữa vào thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Sữa là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe từ trẻ em cho tới người già. Sữa rất giàu protein, chất béo, các loại vitamin và chất khoáng, đồng thời sữa cũng chứa hàm lượng cao canxi và phốt pho cân đối… do vậy sữa là thức ăn/uống lý tưởng để bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao ở trẻ em và bảo vệ cho xương chắc khỏe ở người cao tuổi.

Tuy nhiên cho trẻ uống sữa vào thời gian nào trong ngày để sữa phát huy tác dụng nhất thì không phải cha mẹ nào cũng biết. Nhiều người thường có thói quen cho con uống sữa vào buổi sáng sớm. Các chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu và đưa ra khuyến cáo uống sữa vào buổi sáng sớm không phải là tốt nhất. Vào buổi sáng, các hoóc môn tăng trưởng trong máu người tương đối thấp và sau khi ăn cơm khoảng 3-4 giờ đồng hồ thì cao hơn một chút.
Nghiên cứu cho thấy nồng độ hoóc môn tăng trưởng tăng cao đột ngột sau khi chìm vào giấc ngủ sâu khoảng hơn một giờ. Trẻ em và thanh thiếu niên đang ở độ tuổi phát triển nhanh và khả năng thanh lọc chất cặn bã trong cơ thể cũng như hấp thu các chất dinh dưỡng cho xương, cơ bắp và các cơ quan nội tạng đều tăng mạnh hơn so với người có tuổi.
Vì vậy, đối với các em thanh thiếu niên uống sữa vào buổi tối trước khi đi ngủ 2 tiếng sẽ đem lại hiệu quả cao nhất. Uống sữa vào thời điểm này giúp hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi (trẻ sẽ nhận được khoảng 300g can-xi trong sữa) – canxi là dưỡng chất có giá trị nhất trong quá trình tăng trưởng của xương, giúp trẻ cao lớn và thông minh hơn. Đồng thời, các chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ giúp cho cơ thể thư giãn tối ưu, cải thiện chất lượng giấc ngủ của trẻ. Bên cạnh đó, sữa có chứa nhiều các axit amin có tác dụng làm giảm mong muốn ăn các đồ ăn vặt khác vào buổi tối. Vì thế nó còn giúp kiểm soát ăn vặt ban đêm hữu hiệu và khiến cơ thể trẻ trở nên khỏe mạnh và mảnh mai hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *